10 thg 12, 2012

Làm gì khi ăn phải thịt siêu nạc có độc?

Làm gì khi ăn phải thịt siêu nạc có độc?
01:21 18 thg 3 2012

Photobucket



Nạc tận da
Theo thông tin trên báo Thanh niên, “thần dược siêu tạo nạc” có chất họ β- agonist - một loại chất độc cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới. Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở chăn nuôi sử dụng loại "thần dược" này trước khi heo xuất chuồng chừng nửa tháng, khi heo được 80-100 kg. Dùng loại hóa chất này mỗi ngày con heo sẽ tăng trọng 1,5-2 kg. Chỉ cần dùng sang đến ngày thứ 2 là heo nở mông, vai, thịt săn chắc. Đến ngày thứ 3 heo sẽ ít di chuyển, thường nằm ngủ li bì, sang ngày thứ 10 heo bắt đầu ăn đâu nằm đấy và kèm theo hiện tượng chân đứng không vững. Để càng lâu thì nguy cơ gẫy chân của heo càng cao nên người chăn nuôi phải tìm cách bán đi càng sớm càng tốt.

Khó phân biệt
 Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) chia sẻ trên báo NLĐ rằng heo siêu nạc có sử dụng hóa chất cấm thì khi heo còn sống, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong. Trên da còn xuất hiện đốm đỏ, heo đi đứng nặng nề, thậm chí còn bại liệt do xương bị mục. Heo có nạc nhiều vun cao (nạc gần sát với da); mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm (heo bình thường dày 1-1,5 cm). Thịt heo có màu đỏ như thịt bò, không còn mềm mại (thịt heo bình thường có màu hồng tự nhiên và mịn); khi nấu nướng bị mất chất béo và mùi vị thơm ngon.
 Chị Thanh Mai, (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm mua thịt là nên chọn có bì dày, mỡ dày, trắng, phần nạc có màu hồng tự nhiên, không đỏ rực. Thịt phải có độ đàn hồi nhất định và dẻo, sờ vào không có cảm giác nhớt, ướt.

Làm gì khi ăn phải thịt có chất độc?
PGS-TS Dương Thanh Liêm, Khoa Chăn nuôi - Trường Đại học Nông Lâm TPHCM, cho biết trên báo Người lao động, ăn phải thịt heo có sử dụng chất cấm để tăng trọng, tạo nạc sẽ rất nguy hiểm với các triệu chứng ngộ độc như: run cơ, tim đập nhanh, hồi hộp, thần kinh bị kích thích nhiều giờ hoặc nhiều ngày (rất nguy hiểm cho những người mắc bệnh tim mạch).
 Ăn loại thịt heo này, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú; đàn ông u nang tinh hoàn, giãn tĩnh mạch dịch hoàn, chất lượng tinh dịch thấp, thay đổi hành vi tình dục…
Theo thông tin trên báo ANTĐ, bị ngộ độc hóa chất từ thịt lợn siêu nạc có thời gian ủ bệnh từ 30 phút-2 giờ, tùy lượng thịt ăn phải.
Khi xác định đã ăn phải thịt siêu nạc có độc chất, việc đầu tiên nên làm là uống nhiều nước để chất độc được đào thải ra ngoài, sau đó đến bệnh viện để được chỉ định biện pháp điều trị tiếp theo.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *

:)) :(( :) :-ss =)) :( :d @-) :p :-o [-( :-? :-t b-( =d>

Hướng dẫn viết nhận xét:
- Copy ký tự bên phải emo muốn chọn và dán vào khung nhận xét.
Sau link ảnh, không gõ thêm bất cứ ký tự nào nữa.
- Dán link ảnh trực tiếp vào khung nhận xét không cần dùng thẻ.